Núi Đá Voi

11/11/2022

Đá Voi Cha còn được coi như một vị thần tình yêu, những đôi trai gái yêu nhau thường hẹn hò trên lưng đá và cùng trao lời thề nguyền với nhau và nguyện cầu Đá Voi Cha che chở cho tình yêu của họ. Những người thất tình hay chưa có người yêu cũng thường đến kể cho thần đá nghe về câu chuyện của mình và tin rằng thần đá sẽ thấu hiểu và phù hộ.

Vì vậy, nếu có dịp ghé thăm Đăk Lăk đừng bỏ lỡ địa điểm Đá Voi thú vị này bạn nhé. Biết đâu với tấm lòng thành của mình thần đá sẽ giúp bạn gặp được người thương!

Đá Voi Cha

Đá Voi Cha

Núi Đá Voi bao gồm Đá Voi Mẹ và Đá Voi Cha, nổi tiếng là "hòn đá biết đi" thuộc xã Yang Tao cách trung tâm TP. Buôn Ma Thuột khoảng 40 km theo Quốc lộ 27, là một địa điểm được nhiều du khách ghé thăm khi đến với Đăk Lăk. Nhìn từ xa hai tảng đá khổng lồ rất giống lưng voi, vì vậy người dân thường gọi là Núi Đá Voi.

Du khách thông thường chỉ ghé thăm Đá Voi Mẹ vì Đá Voi Mẹ to và có view đẹp hơn. Nhưng ít ai biết rằng Đá Voi Cha cách đó 5km lại mang những câu chuyện huyền bí, và được người đồng bào M'nông coi như vị thần tình yêu.

Theo giai thoại của người xưa để lại, Đá Voi Cha sau nhiều lần dịch chuyển đã tiến về sát chân núi, còn Đá Voi Mẹ lúc đầu nằm ở phía Bắc, hướng mặt ra Hồ Lắk nhưng chỉ sau một đêm, người ta đã thấy đá Voi Mẹ nằm sừng sững trên cánh đồng lúa giữa thung lũng rộng mênh mông. Hai mương nước chạy dài song song cạnh đó được cho là bằng chứng xác thực nhất về đường dịch chuyển của đá.

Người dân trong vùng còn tin rằng hòn đá voi có khả năng chuyển mình từ thể lỏng sang thể rắn. Chuyện kể lại rằng thời xa xưa, lúc mới đầu đá rất mềm, như một bãi bùn được đùn lên từ mặt đất. Mọi người tò mò kéo đến, leo lên thân đá chạy nhảy chơi đùa. Sau đó, vào một ngày bỗng dưng đá cứng lại và trong lần chuyển mình từ thể lỏng sang thể rắn đó hòn Đá Voi Cha đã cuốn theo một cô gái trẻ đẹp.

Hai chân cô chị bị lún sâu vào đá, càng kéo càng bị lún chìm vào, dân làng đã huy động nhiều sức lực đến kéo cô ra nhưng cuối cùng sau 7 ngày đêm thì cô gái xinh đẹp của làng đã bị nuốt gọn vào đá không để lại dấu vết. Đêm hôm đó người nhà cô đồng loạt chiêm bao thấy cô hiện về báo rằng cô đang sống hạnh phúc cùng với thần đá Yang Tao, bảo rằng thần đá sẽ phù hộ cho mọi người và mọi người đừng buồn. Từ đó câu chuyện thần Đá Voi bắt vợ cứ mãi huyền ảo gắn với hòn Đá Voi Cha và người dân trong vùng từ bao đời nay.
Dân cư sinh sống trong vùng Yang Tao chủ yếu là người M’nông, cuộc sống vốn yên bình với một năm hai mùa lúa. Người đồng bào nơi đây coi Đá Voi rất thiêng liêng, như một vị thần che chở bảo vệ cho cuộc sống yên bình của họ. Vì vậy mà đối với Đá Voi họ luôn luôn trân trọng, nâng niu, không bao giờ dám xâm phạm.

Núi Đá Voi

Núi Đá Voi

Núi Đá Voi


0901918185
0901918185
Zalo chat