Trang chủ Giới thiệu Tin tức & sự kiện Liên hệ English
 
Danh lam thắng cảnh

Hang đá Dak Tuar

Hang đá Dak Tuar


Vị trí: Hang đá Dak Tuar nằm cạnh ḍng thác Dak Tuar, cách trung tâm xă Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk về phía thượng nguồn chừng 6km.

 

Đặc điểm: Trong suốt những năm kháng chiến chống Mỹ, hang đá Dak Tuar là nơi đóng quân của Tỉnh ủy Đắk Lắk và các đơn vị bộ đội chủ lực của tỉnh.

 

 

 

 

 

Dựa vào địa h́nh hiểm trở, Tỉnh ủy và các cơ quan kháng chiến của ta đă chọn nơi đây để làm đại bản doanh lănh đạo đồng bào các dân tộc trong tỉnh đoàn kết kháng chiến. Đế quốc Mỹ nhiều lần dùng máy bay ném bom, tổ chức nhiều cuộc càn quét ḥng tiêu diệt căn cứ kháng chiến nhưng đều thất bại thảm hại.

 

Tháng 5/1965, từ hang đá Dak Tuar, Tỉnh ủy đă lănh đạo nhân dân các dân tộc H9 vùng dậy phá ách ḱm kẹp của địch, giải phóng một vùng đất rộng lớn về phía đông của tỉnh, vùng đất này nay thuộc huyện Krông Bông. Từ vùng căn cứ cách mạng này, Tỉnh ủy tiếp tục lănh đạo quân và dân trong tỉnh kháng chiến, giải phóng Buôn Ma Thuột ngày 10/3/1975, mở màn cho Đại thắng mùa Xuân năm 1975, toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

 

Năm 1991, hang đá Dak Tuar được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là di tích lịch sử. Sở Văn hóa - Thông tin Đắk Lắk cũng đă có dự án giữ ǵn và tôn tạo lại khu di tích gồm: Hội trường Tỉnh ủy trong hang đá; nơi ở và làm việc của đồng chí Huỳnh Văn Cần, nguyên Bí thư Tỉnh ủy lúc bấy giờ. Qua khảo sát đă cho thấy khu di tích này có cả một hệ thống hang đá liên hoàn gồm nhiều tầng lớp ăn sâu vào ḷng núi đủ chỗ ở cho hàng trăm sư đoàn.

 

Hiện tại dự án đă đầu tư 500 triệu đồng xây dựng 6km đường cấp phối từ buôn Dak Tuar vào khu di tích, tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến hành hương "về nguồn" thăm lại chiến khu xưa. Trong các ngày lễ lớn thanh niên các dân tộc trong tỉnh thường xuyên tổ chức đến thăm di tích lịch sử này. Hang đá Dak Tuar đă trở thành chứng tích lịch sử, mang ư nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay.

[Trở về trước] [Danh mục chính]
Nội dung khác
KHÁCH SẠN HOÀNG LỘC
Địa Chỉ : 07-09 Ybih Alêô. Tp Buôn Ma Thuộc, Tỉnh Đắk Lắk
Điện thoại : 0262.6251.777 - 0262.3978.777 - 0262.3956.704
Fax : 0262.3956.703
Email: salehoangloc@gmail.com
Website: http://www.hotelhoangloc.com.vn
Copyright © 2007 by Hoang Loc. Thiết kế web bởi Trang Web Vàng.