Trang chủ Giới thiệu Tin tức & sự kiện Liên hệ English
 
Danh lam thắng cảnh

Mộ vua săn bắt Voi

Mộ vua săn bắt VoiVị trí: Mộ vua săn bắt Voi thuộc huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.


Đặc điểm: Mộ vua săn bắt Voi là lăng mộ của một vị tù trưởng đầy quyền lực và được nhân dân khắp vùng kính phục, người đă khai sinh ra Buôn Đôn, có công lớn trong buổi đầu tạo lập và phát triển nghề săn bắt và thuần dưỡng voi rừng nơi đây.

 

 

Khunjunob, tên thật là N' Thu K' Nul, sinh năm 1828, một vị tù trưởng đầy quyền lực và được nhân dân khắp vùng kính phục, người đă khai sinh ra Buôn Đôn, có công lớn trong buổi đầu tạo lập và phát triển nghề săn bắt và thuần dưỡng voi rừng nơi đây.

 

Ông đă săn được hàng trăm Voi, trong đó có một con Voi trắng (Bạch Tượng) mà ông đă mang tặng Hoàng gia Thái Lan năm 1861. Vua Thái Lan rất cảm phục và phong tặng ông danh hiệu Khunjunob (Vua Săn Voi). Cả đời ḿnh, ông đă sống, làm việc, lănh đạo dân làng Buôn Đôn, rồi chọn chốn này làm nơi yên nghỉ cuối cùng, thọ 110 tuổi.

 

Sau khi ông trút hơi thở cuối cùng, thông tin về cái chết của ông nhanh chóng được truyền đi khắp vùng. Tang lễ của ông được tổ chức rất long trọng với đầy đủ các nghi thức truyền thống kéo dài nhiều ngày với sự tham dự của nhiều sắc tộc gần xa. Sau khi ông mất, việc hành lễ, bỏ mă, lập mộ cho ông do người cháu (gọi ông bằng cậu) tên là R' Leo K' Nul đứng ra lo liệu.

 

Buôn Đôn lúc bấy giờ đă là một nhóm cộng đồng đa sắc tộc mà thành phần chủ yếu là các dân tộc M' Nông, Êđê và Lào nên R' Leo và dân làng đă quyết định xây dựng mộ ông dựa theo kiến trúc M' Nông - Lào kết hợp để thể hiện ḷng biết ơn và tôn kính đối với vị tù trưởng quá cố. Kiến trúc nhà mồ theo văn hóa M' Nông - Lào của ngôi mộ ông thể hiện khá rơ qua mô-típ h́nh khối được trang trí bằng các búp sen trên bốn góc và đỉnh mộ.

 

 


R' Leo K' Nul (cháu của Khunjunob) sinh năm 1877, là người kế quyền lănh đạo buôn làng sau khi tù trưởng Khunjunob qua đời. Ở thời kỳ này, R' Leo tỏ ra là một nhà lănh đạo xuất sắc, biết phát huy các thế mạnh vốn có của địa phương, góp phần không nhỏ trong việc duy tŕ và phát triển nghề truyền thống săn bắt và thuần dưỡng voi rừng. Đặc biệt, ông đă góp phần làm cho mối quan hệ của buôn làng với các nhóm dân tộc lân cận và triều đại phong kiến đương thời (Bảo Đại) ngày càng khắng khít.

 

Ông cũng đă tặng Bảo Đại một Voi trắng và thành lập cho vị vua này một đội voi săn "Hoàng Gia Bảo Đại". Ông qua đời năm 1947, thọ 70 tuổi. Ba năm sau khi ông qua đời (1950), lễ bỏ mả cho ông được thực hiện và mộ ông được xây dựng theo kiến trúc đền tháp Campuchia. Đây là mẫu kiến trúc do vua Bảo Đại cho người sưu tầm và cử nhóm đại diện đến trực tiếp thi công. Ngôi mộ được hoàn thành với tổng chi phí ngang bằng giá trị 1 voi có ngà dài vào thời giá lúc ấy.


[Trở về trước] [Danh mục chính]
Nội dung khác
KHÁCH SẠN HOÀNG LỘC
Địa Chỉ : 07-09 Ybih Alêô. Tp Buôn Ma Thuộc, Tỉnh Đắk Lắk
Điện thoại : 0262.6251.777 - 0262.3978.777 - 0262.3956.704
Fax : 0262.3956.703
Email: salehoangloc@gmail.com
Website: http://www.hotelhoangloc.com.vn
Copyright © 2007 by Hoang Loc. Thiết kế web bởi Trang Web Vàng.